30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tố

Tin Tức

Đời sống giản dị, khiêm tố đã trở thành một giá trị truyền thống được dân gian coi trọng. Với ý nghĩa quý giá của nó, câu ca dao, tục ngữ về lối sống giản dị đã được sinh ra để truyền cảm hứng và khuyên nhủ cho chúng ta về cách sống. Cùng tìm hiểu 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tố dưới đây.

1. Những câu tục ngữ về sự giản dị trong cuộc sống

Tục ngữ về đức tính giản dị trong cuộc sống là những câu nói ngắn gọn truyền đạt những kinh nghiệm, bài học sâu sắc từ ông cha ta cho con cháu sau này để suy ngẫm và rút ra những bài học quý giá về đức tính giản dị. Và sau đó áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Trước tiên, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Ý nghĩa là vẻ đẹp từ bên trong quý hơn vẻ đẹp bên ngoài.

 1. “Ăn chắc mặc bền”. Tức là chỉ cần ăn no chứ không cần đồ ngon; chỉ cần quần áo đủ ấm chứ không cần cầu kỳ.

 2. “Ăn uống cần phải tiết kiệm”. Ý nghĩa là phải chuyên cần, siêng năng, biết tiêu xài tiết kiệm, không lãng phí.

 3. “Tích lũy nhỏ thành lớn”. Ý nghĩa là sưu tầm, tích trữ những thứ nhỏ nhặt sẽ tạo ra một thứ lớn hơn.

 4. “Khả năng nhặt thiết bị”. Ý nghĩa là tích lũy những điều nhỏ nhặt sẽ tạo ra những điều lớn lao hơn, tức là khi bạn siêng năng và tiết kiệm, bạn sẽ đạt được thành tựu xứng đáng.

 5. “Ăn phải tiêu, phải tiết kiệm”. Ý nghĩa là phải biết tiết kiệm, không tiêu xài lãng phí.

 6. “Sống đơn giản và sống tới trăm tuổi”. Ý nghĩa là sống giản dị sẽ mang lại hạnh phúc và thoải mái cho tâm hồn, giảm bớt phiền muộn và cải thiện sức khỏe.

 7. “Buôn tàu, bán bè không bằng bớt xén”. Ý nghĩa là dù làm ăn lớn tới đâu cũng không bằng tiết kiệm, đây là một lời khuyên giúp chúng ta tiết kiệm.

 8. “Cơm áo bằng rau”. Tức là chỉ cần sống giản dị, chỉ cần có cơm ăn, áo mặc là đã đủ hạnh phúc.

 9. “Làm lúc lành, cứu lúc đau”. Ý nghĩa là nỗ lực lao động khi còn khỏe mạnh để dành dụm cho những lúc ốm đau và có tiền chữa bệnh.

 10. “Thời kì là vàng bạc”. Ý nghĩa là thời gian quý giá không thể mua được bằng tiền, chính vì vậy chúng ta cần phải trân trọng và tiết kiệm.

 11. “Ăn no thì no, ăn no thì ấm”. Ý nghĩa là nếu biết tiết kiệm và tự rèn luyện, chúng ta sẽ có cuộc sống no đủ, khá giả.

 12. “Làm giàu khó nhưng không keo kiệt, ăn xin khó lắm”. Ý nghĩa là giàu hay nghèo, nếu không biết tiết kiệm thì sớm muộn cũng sẽ hết tài sản.

 13. “Thuận tiện thì mới giàu, mới có dịp”. Ý nghĩa là chỉ khi sống giản dị, tiết kiệm mới có cơ hội thành công và giàu có.

 14. “Chi phí ít hơn tốt hơn là phung phí”. Ý nghĩa là thà có ít và tiêu xài tiết kiệm hơn là có nhiều và tiêu xài lãng phí.

 15. “Bớt tô mát mày mát mặt”. Ý nghĩa là chi phí hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh nghèo khó và không gây phiền phức cho người khác.

 16. “Phí của trời cho, mười đời không có”. Ý nghĩa là tiêu xài lãng phí không bao giờ giúp giàu có.

 17. “Có cơ chế ăn uống lành mạnh không? Có gạo, có gạo”. Ý nghĩa là chỉ khi biết kiêng cữ và tiết kiệm, chúng ta mới có tài sản.

 18. “Tích phòng cơ, tích y phòng hàn”. Ý nghĩa là nhìn xa trông rộng, cần tiết kiệm và bảo vệ những gì chúng ta có để vượt qua khó khăn.

Xem Ngay Bài Viết  5 App Ứng Dụng Phần Mềm Giải Bài Tập Hóa Học Tốt Nhất

2. Những câu thơ sống giản dị của con người

Kế bên những câu tục ngữ về sống giản dị ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa, những câu ca dao về sống giản dị, khiêm tốn cũng chứa đựng nhiều bài học quý giá không kém, được truyền tải một cách đặc biệt qua chất thơ.

 1. “Đi đâu nhưng mà không ăn? Cho tới lúc ăn hết vẫn không ra”. Ý nghĩa là chỉ trích những người tiêu xài hoang phí, khi không còn gì để ăn.

 2. “Tiết kiệm tiền xu có sẵn, trong trường hợp cần thiết, đừng làm phiền người nào”. Ý nghĩa là con người phải biết tiết kiệm, dành dụm và lo cho tương lai.

 3. “Đây một hạt gạo rơi, bên ngoài lấm tấm những hạt mồ hôi thấm đẫm màu đồng”. Ý nghĩa là để làm ra một hạt gạo, người nông dân đã phải đổ mồ hôi và công sức, chúng ta cần phải biết tiết kiệm và trân trọng hạt gạo.

 4. “Làm người thì phải biết tần, thực phẩm và quần áo khan hiếm”. Ý nghĩa là khuyên người ta phải tiết kiệm, chỉ đủ ăn đủ mặc, không nên tiêu xài vào những thứ xa xỉ và đắt tiền.

 5. “Râu tôm nấu ruột bầu, vợ chồng khịt mũi gật đầu khen”. Ý nghĩa là không cần phải ăn hàu mới cảm thấy ngon lành, chỉ cần hai người yêu nhau thật lòng, món ăn đơn giản cũng đủ để hạnh phúc.

 6. “Hoặc quần, hoặc áo, hoặc một tẹo, nhưng nó không giống như mọi người bị bỏ rơi”. Tức là nếu vẻ ngoài của bạn tốt, nhưng bên trong không tốt, bạn sẽ không được coi trọng.

 7. “Áo chồng rách, em thương, chồng nàng áo gấm dạo sông Hương”. Ý nghĩa là trình bày tấm lòng chung thủy của người vợ, dù cuộc sống không giàu có nhưng vẫn yêu chồng.

 8. “Thuyền rồng không trôi, thuyền ngang có xà ngang, ta ngồi trên thuyền ngang”. Ý nghĩa là trình bày lòng nhân đạo và lòng dũng cảm. Thà chọn nghèo túng nhưng tâm hồn thanh thản, sung sướng.

Xem Ngay Bài Viết  Code Blox Fruit Roblox Update 17 Part 2 mới nhất tháng 4/2022

Những người có đức tính giản dị và khiêm tốn sẽ có một cuộc sống thú vị và ý nghĩa. Hy vọng những câu châm ngôn về sống giản dị trên đây sẽ giúp bạn rút ra nhiều bài học hữu ích và áp dụng vào cuộc sống, từ đó trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Sưu tầm Nguồn ảnh: Internet

Bạn cảm thấy bài viết “30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tố” có giúp bạn hiểu hơn về vấn đề bạn quan tâm không? Nếu không, hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết để chúng tôi có thể cải thiện nội dung tốt hơn cho bạn. Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá.

Trang chủ: VDO Software
Danh mục bài: Tổng hợp

Rate this post