Củ kiệu, còn gọi là giới kiệu, cò kiệu,… là một loại củ được sử dụng để muối ăn kèm trong những ngày Tết, giúp làm dịu cảm giác ngán ngẩm trên mâm cỗ đầy thịt ngon. Mỗi vùng miền lại có cách muối củ kiểu riêng biệt, cách chế biến củ kiệu cũng khác nhau. Dưới đây là 3 cách để làm những món dưa kiệu ngon và phổ biến trong ngày Tết truyền thống ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam, mời các bạn tham khảo.
TÓM TẮT
Cách chọn mua củ kiệu ngon
Có hai loại củ kiệu phổ biến là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Để làm dưa kiệu muối, bạn nên chọn mua kiệu Huế với những đặc điểm sau: củ khá to, eo kiệu thon, đuôi nối liền thân, rễ nhiều, lá mảnh và có vị hăng nồng. Chọn những củ kiệu có kích thước vừa phải và đều nhau, tươi xanh, không bị dập nát.
Sơ chế củ kiệu
- Rửa sạch củ kiệu sau khi mua về. Cắt bỏ rễ và đuôi củ kiệu (không cắt quá sâu để tránh làm củ kiệu bị úng nước và mất đi độ giòn ngon).
- Bỏ lớp màng già bên ngoài của củ, chỉ lấy phần ruột trắng non bên trong.
- Cho kiệu vào ngâm trong nước muối loãng và thêm một cục phèn chua. Sau khoảng 1 tiếng, vớt cục phèn ra và tiếp tục ngâm kiệu trong nước muối loãng.
- Sau một ngày, vớt củ kiệu ra để ráo nước. Đem củ kiệu ra phơi nắng một ngày cho hơi héo.
Cách làm củ kiệu
Làm củ kiệu ngâm đường
Nguyên liệu
- 1kg củ kiệu
- Đường trắng, muối hột, giấm, phèn chua, tỏi
Cách làm
- Cho đường vào và trộn đều với kiệu. Sau đó, cho kiệu vào hũ sạch, khô ráo và ngâm kiệu từ 7 – 14 ngày. Cách làm này giúp kiệu chua tự nhiên, giòn, có màu trong, và có thể lưu trữ được lâu mà không bị chua nhiều hay hóa rượu.
- Kiệu ngâm đường trong khoảng thời gian từ 7 – 14 ngày đã lên men và có thể thưởng thức luôn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiệu chua hơn, có thể đổ giấm đã đun sôi để nguội vào hũ kiệu đã ngấm đường.
Làm củ kiệu chua ngọt
- Hòa 1 bát giấm + 1/3 thìa cà phê muối + 1 bát đường. Đun sôi và để nguội.
- Sau khi kiệu đã ráo nước, đổ hỗn hợp giấm và đường nguội vào hũ kiệu sao cho phủ ngập bề mặt kiệu.
- Sau 2 tuần, bạn có thể thưởng thức món kiệu chua, giòn, thơm ngon.
Cách làm củ kiệu ngâm mắm
Nguyên liệu
- Củ kiệu: 1 kg
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: ½ quả
- Nước mắm ngon: 1 bát con
- Đường trắng: 1 bát con
- Muối tinh
- Ớt hiểm: 2 – 3 quả
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
Cách làm
- Đu đủ: Gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng và ngâm trong nước lạnh để bớt nhựa.
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng (có thể tỉa hoa cho đẹp).
- Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch, thái khúc 4 – 5 cm.
- Đổ nước mắm và đường vào nồi và đun lên bếp, vừa đun vừa khuấy liên tục để đường tan. Khi nước mắm sôi, vặn nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 20 phút, khi nước mắm sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Dùng thìa hớt bỏ bọt nếu có.
- Xếp kiệu, cà rốt, đu đủ, hành lá, ớt hiểm vào hũ thủy tinh. Sau đó, đổ nước mắm đường đã nguội vào để ngập. Dùng một chiếc nan tre gài lại để giữ kiệu chìm trong nước. Đậy kín hũ kiệu và để nơi khô thoáng.
- Sau khoảng 3 ngày, kiệu ra nước làm loãng nước mắm ngâm. Đổ nước ngâm kiệu vào nồi đun lại cho sôi. Khi nước ngâm nguội, đổ lại vào hũ kiệu để ngâm tiếp. Sau vài ngày, bạn có thể lấy kiệu ra để thưởng thức.
Đó là cách làm củ kiệu ngon không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Món dưa kiệu không quá khó để làm, nhưng bạn nên muối đúng thời điểm để món dưa chín đúng dịp Tết. Chúc bạn thành công!