1 inch bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi nhanh nhất

Tin Tức

1 inch = ? cm

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến đơn vị inch. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và cách chuyển đổi inch sang những đơn vị phổ biến khác như centimet (cm), milimet (mm) hay mét (m). Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm inch và cách chuyển đổi 1 inch sang đơn vị đo khác một cách dễ hiểu.

1. Inch là gì?

Inch là một đơn vị đo độ dài được sử dụng trong các hệ thống đo lường khác nhau, bao gồm Hệ đo lường Anh và Hệ đo lường Mỹ. Inch là đơn vị phổ biến được sử dụng ở Mỹ, Anh, Canada… Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta thường sử dụng centimet (cm) hoặc mét (m) để đo chiều cao của một người.

2. 1 inch bằng bao nhiêu cm?

Theo quy ước quốc tế, 1 inch tương đương với 2.54 cm hoặc 25.4 mm. Công thức này giúp chúng ta dễ dàng chuyển đổi các giá trị inch khác sang đơn vị cm hoặc mm. Ví dụ:

 • 13 inch = 2.54 x 13 = 33.02 cm = 330.2 mm
 • 16 inch = 2.54 x 16 = 40.64 cm = 406.4 mm
 • 19 inch = 2.54 x 19 = 48.26 cm = 482.6 mm
 • 27 inch = 2.54 x 27 = 68.58 cm = 685.8 mm
 • 35 inch = 2.54 x 35 = 88.9 cm = 889 mm
Xem Ngay Bài Viết  10+ Cách Giải Đen Đầu Tháng Trong, Cách Giải Vận Đen Trong Kinh Doanh

1 inch = ? cm

3. Cách đổi inch sang cm nhanh nhất

Chúng ta có thể sử dụng Google hoặc công cụ ConvertWorl để chuyển đổi inch sang cm một cách nhanh chóng.

Sử dụng Google để đổi inch sang cm:

 • Truy cập trình duyệt web trên laptop, PC hoặc điện thoại di động có kết nối internet.
 • Gõ khóa tìm kiếm “1 inch to cm” hoặc “24 inch to cm”… với con số tương ứng bạn muốn chuyển đổi. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Sử dụng công cụ ConvertWorl:

 • Truy cập ConvertWorl.
 • Chọn mục “Kích thước, Chiều dài”.
 • Chọn đơn vị ban đầu là inch và đơn vị muốn chuyển đổi là cm.

Nguồn gốc lịch sử của inch

Theo nghĩa nguyên thủy, inch xuất phát từ foot (chân) và được sử dụng trong tiếng Anh cổ từ thời La Mã. Trong tiếng Anh, inch có các định nghĩa chính xác cho độ dài (trong khi foot chỉ được truyền miệng). Hơn nữa, có những ghi chú về đơn vị inch từ thế kỷ 12 và 13, trong đó định nghĩa của inch là chiều rộng ngón trỏ của một người, kể cả việc tính toán từ người lớn đến người trung bình và nhỏ. Tuy nhiên, nguồn gốc cụ thể của inch vẫn còn mơ hồ.

Trước khi có đơn vị inch quốc tế, Anh và các quốc gia khác trong Khối Thịnh vượng chung Anh đã sử dụng inch theo Hệ đo lường Đế chế. Tuy nhiên, Mỹ và Canada lại có định nghĩa inch riêng, tuân theo hệ đo lường mét. Đặc biệt, 1 inch theo Canada tương đương với 25.4 mm.

Đơn vị inch và ứng dụng trong đời sống

Inch là một đơn vị đo lường được sử dụng để đo kích thước màn hình các sản phẩm điện tử như TV, laptop, điện thoại… Ví dụ, màn hình TV có thể có kích thước 32 inch, 40 inch, 49 inch, trong khi màn hình laptop có các kích thước từ 13 inch đến 16 inch.

Xem Ngay Bài Viết  Chạm đề là gì? Đề chạm bao nhiêu số 

Từ đó, chúng ta có thể biết được kích thước của sản phẩm là bao nhiêu, từ đó giúp chúng ta chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tại sao Mỹ không sử dụng hệ đo lường mét?

Mỹ sử dụng các đơn vị đo lường khác biệt như dặm, foot, pound, inch… Thay vì sử dụng hệ đo lường quốc tế SI như kilometer, meter, kilogram. Nguyên nhân chính là một vụ cướp biển diễn ra vào năm 1794.

Vào năm 1793, chính phủ Mỹ nhận ra nhu cầu của việc sử dụng hệ đo lường thống nhất trong cả nước do mỗi bang sử dụng một hệ đo lường khác nhau, gây khó khăn cho giao thương. Tuy nhiên, cuộc hành trình của Joseph Dombey, một nhà khoa học đến từ Pháp để mang hệ đo lường Pháp tới Mỹ, đã kết thúc bi kịch khi con tàu của ông bị cướp biển và Dombey tử vong.

Một số món hàng quan trọng tượng trưng cho hệ đo lường Pháp đã được đánh cắp và sau đó được truyền lại trong gia đình Ellicott. Và cho đến năm 1952, những món đồ này được giao cho Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Hoa Kỳ.

Vì vậy, với sự mất mát này, Mỹ đã không thể áp dụng hệ đo lường mét và tiếp tục sử dụng các đơn vị đo lường riêng biệt.

Các loại thước đo độ dài phổ biến hiện nay

Sau khi đã biết 1cm bằng bao nhiêu mm, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thước đo độ dài phổ biến hiện nay. Thước đo là công cụ đo lường tiêu chuẩn, thường được sử dụng để xác định khoảng cách giữa hai vật bất kỳ trong đời sống.

Xem Ngay Bài Viết  Đối tượng của triết học Mác Lênin là gì? Chức năng cụ thể

Có nhiều loại thước đo độ dài khác nhau, nhưng chúng đều có thiết kế nhỏ gọn, bền và dễ sử dụng. Một số loại thước đo phổ biến bao gồm:

 • Thước đo mét: Thường được sử dụng để đo chiều dài, độ dày, đường kính với độ chính xác hàng milimet. Có nhiều hình thức thể hiện như thước nhựa, thước gỗ, thước lá thép, thước vải cuộn…
 • Thước đo trên điện thoại: Sử dụng ứng dụng đo chiều dài trên smartphone để tiến hành đo lường một cách dễ dàng và thuận tiện.
 • Thước đo mm điện tử: Sử dụng công nghệ ánh sáng laser để xác định khoảng cách một cách chính xác nhất trong các công việc trắc địa và nghiên cứu thiết kế cầu đường.
 • Thước kẻ điện tử: Đo lường và xác định khoảng cách ở phạm vi rộng nhất. Có khả năng tính toán và đo đạc chuẩn xác, hạn chế sai số.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm inch và cách chuyển đổi nhanh chóng sang đơn vị cm. Nếu thông tin này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Đọc thêm: VDO Software

Rate this post