1 Bit Bằng Bao Nhiêu Byte – Khi Nào Dùng Bít Khi Nào Dùng Byte

Tin Tức

Bit và Byte

Bit là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ này trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng bạn thật sự hiểu rõ về nó chưa? Để giải thích một cách đơn giản, bit là chữ viết tắt của “Chữ số nhị phân”. Nó được sử dụng để đo tốc độ truyền thông tin qua mạng viễn thông. Bit cũng là đơn vị thông tin cơ bản trong hệ thống nhị phân (0 và 1).

Trước khi tìm hiểu về các đơn vị đo lường thông tin, chúng ta cần hiểu hai khái niệm cơ bản: thông tin và dữ liệu. Thông tin là sự thông báo, trao đổi, giải thích về một sự vật, sự việc và thường được thể hiện dưới dạng tín hiệu như số, chữ cái, âm thanh, dòng điện… Còn dữ liệu, tương tự như thông tin, là một khái niệm trừu tượng. Dữ liệu là thông tin đã được mã hóa trong máy tính.

1. Bit là gì?

Bit là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu diễn thông tin trong máy tính. Nó là chữ viết tắt của chữ số Binary được sử dụng để đo tốc độ truyền thông tin qua mạng. Bit là đơn vị thông tin cơ bản trong hệ cơ số nhị phân (0 và 1).

Xem Ngay Bài Viết  Săn App iOS miễn phí hôm nay 2023 Giảm giá siêu hời

Làm thế nào để biết máy tính của bạn có bao nhiêu bit?

Có hai loại máy tính Windows: Windows 32bit và 64bit. Tuy nhiên, đối với nhiều người mới làm quen với máy tính, họ rất khó xác định máy tính của mình thuộc loại nào. Bạn có thể dễ dàng xác định bằng cách:

  • Nhấp chuột phải vào My Computer, chọn Properties và xem phần loại hệ thống.
  • Vào ổ C, nếu thấy có thư mục Program Files (x86), máy tính của bạn đang chạy Windows 64bit. Nếu chỉ có thư mục Program Files, máy tính của bạn là Windows 32bit.
  • Nhấn tổ hợp phím tắt start + R và nhập msinfo32, rồi nhấn enter. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và bạn sẽ thấy tất cả thông tin về hệ thống.
  • Sử dụng phần mềm 64bit-checker để kiểm tra.

2. Byte là gì?

Byte là một đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Nó mô tả một chuỗi các bit cố định. Mỗi byte có 8 bit (bao gồm 2^8 = 256 giá trị khác nhau) để lưu trữ các số nguyên không âm từ 0 đến 225 hoặc một số có dấu (có thể dương hoặc âm) trong khoảng -128 đến 127.

3. Cách chuyển đổi từ bit sang byte và ngược lại

Theo tiêu chuẩn quốc tế, bit được viết tắt là “b” và byte được viết tắt là “B”. Để chuyển từ bit sang byte, ta chia số đó cho 8. Ví dụ 1b = 0,125B. Để chuyển từ byte sang bit, ta nhân số đó với 8. Ví dụ 1B = 8b. Ngoài ra, người ta còn sử dụng các tham số như mega, giga, tera, peta để biểu diễn các đơn vị bit và byte lớn hơn.

Xem Ngay Bài Viết  Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Chuyển đổi từ byte sang các đơn vị khác

Với một tập tin có dung lượng 10MB, chỉ cần mất 1 giây để truyền từ máy A sang máy B, ta sẽ thấy đường truyền từ máy A sang máy B có tốc độ 80Mbps (10MB x 8 = 80 Mbps).

4. Dung lượng ổ cứng

Byte là đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Để giải thích rõ hơn, chúng ta có thể xem dung lượng của ổ cứng trong máy tính. Ví dụ, ổ C có dung lượng tổng cộng là 97,6GB, dung lượng trống là 7,19GB và dung lượng đã sử dụng là 90,4GB.

Dung lượng ổ cứng

Vậy, dung lượng trong dịch vụ máy chủ riêng là bit hoặc byte?

5. Tốc độ truyền thông tin

Hiện nay, hầu hết tốc độ truyền thông tin được đo bằng hai đơn vị: Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây). Hãy lưu ý chữ hoa và chữ thường: MB là Megabit và MB là Megabyte, chúng hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa Mb và MB là gì? Trông giống nhau, nhưng khi áp dụng để tính toán tốc độ Internet, dung lượng ổ cứng hoặc tệp tin, thư mục, chúng rất khác nhau. Mb được sử dụng để nói về lưu trữ kỹ thuật số và Mbps thường được dùng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu kỹ thuật số. Bit được dùng để đo tốc độ truyền qua mạng, với các đơn vị là Kb/giây (kilobit trên giây), Mb/giây (megabit trên giây) và Gb/giây (gigabit trên giây). Byte được dùng để đo dung lượng của tệp tin lưu trữ, với các đơn vị là KB (kilobyte), MB (megabyte) và GB (gigabyte).

Xem Ngay Bài Viết  Bản tự kiểm điểm quá trình học tập Và Mẫu bản tự kiểm điểm quá trình học tập

6. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về hai khái niệm bit và byte, biết được chúng được sử dụng ở đâu và để làm gì. Điều này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập VDO Software.

Rate this post